Biện pháp giảm các cơn hen suyễn trong cuộc sống

phong benh hen suyen

Bên cạnh việc điều trị kịp thời những cơn hen cấp tính thì bạn cũng nên áp dụng các biện pháp sau đây nhằm hạn chế khả năng các cơn hen xuất hiện.

Giữ ấm thân thể, đối phó môi trường ô nhiễm

Thời tiết lạnh, ô nhiễm không khí là yếu tố dễ dẫn đến giai đoạn cấp của hen suyễn, cho nên hãy hạn chế ra đường mỗi lần trời trở lạnh, giữ ấm cho cơ thể, đeo khẩu trang, mặc áo khoác nếu cần đi ra ngoài.

Không dùng các loại thực phẩm dị ứng

Người bệnh cần xem xét cũng như ghi nhận để biết được bản thân hay dị ứng với thức ăn nào, thực phẩm nào làm mình lên cơn hen để ngăn ngừa. Các thực phẩm dễ làm dị ứng như là: tôm, cua, hải sản

Ngoài ra, người bệnh nên cân nhắc kĩ khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh, Aspirin…

Nói không với khói thuốc lá

phong benh hen suyen
Người bệnh hen suyễn cần tránh xa khói thuốc lá

Khói thuốc có các hóa chất gây kích động niêm mạc đường thở. Đối với người mắc bệnh hen khi hút thuốc hay hít khói thuốc thụ động thì thực trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn và gây ra cơn hen cấp. Không dừng lại ở đó, người bệnh cũng phải hạn chế những yếu tố gây bệnh hen suyễn khác như: mùi thơm nồng, phấn hoa, hóa chất…

Đề phòng nhiễm khuẩn đường hô hấp

Cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi… là các lý do gây khởi phát cơn hen thường xảy ra. Bệnh nhân nên vệ sinh tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc với những đối tượng bị cúm, khu vực đông người, giải quyết triệt để những ổ nhiễm khuẩn đường thở trên.

Rèn luyện thân thể thường xuyên

Trước lúc rèn luyện thể dục người mắc bệnh nên làm ấm cơ thể, dùng thuốc giãn phế quản, không tập khi có thời tiết lạnh và khô, thực hiện các bài tập thể dục hợp với thể trạng. Khi đang tập thể dục bệnh nhân nên thở bằng mũi cũng như thực hiện động tác nhẹ nhàng, không tập quá lâu cũng như quá sức có thể gây hình thành cơn hen.

Tham khảo cách sống chung hòa bình với hen suyễn tại đây

Duy trì không gian trong nhà sạch sẽ

phong benh hen suyen
Giữ gìn vệ sinh nhà cửa để phòng bệnh hen suyễn

Để cửa sổ mở để tránh tình trạng ẩm thấp, ngột ngạt, nóng nực khi chế biến thức ăn..Lúc có khí hậu lạnh phải đóng kín cửa sổ giảm gió lùa có thể khiến bản thân bị nhiễm lạnh và làm bùng phát bệnh hen phế quản. Giữ gìn vệ sinh nhà cửa diệt côn trùng, nấm mốc trong nhà.

Đi du lịch

Nên có kế hoạch trước cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đem theo đủ các loại thuốc dùng cho những lúc nguy cấp cũng như thuốc dự phòng hen. Trường hợp đi xa trong thời gian dài cần chắc chắn có thể mua được thuốc ở nơi đó.

Tin nên xem: trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

[recaptcha]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẤM GỌI