Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh phổ biến hiện nay, bệnh chứa nhiều nguy hiểm tìm ẩn qua các triệu chứng. Phẫu thoát vị đĩa đệm là biện pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm giai đoạn nặng nhất. Và ai cũng nghĩ rằng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm xong là hết bệnh. Tuy nhiên đó chỉ mới 60- 70% thôi, bạn cần phải chăm sóc kĩ càng sau khi phẫu thuật bởi vì nếu không cẩn thận căn bệnh sẽ tái phát. Bài viết sau sẽ nói về chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ thoát vị đĩa đệm lưng.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện

Vào ngày thứ 3, bạn có thể đứng dậy với sự trợ giúp của y tá và hướng dẫn của chuyên viên vật lý trị liệu.

Để đứng lên: trong khi nằm xuống, uốn cong chân, xoay sang một bên, để lại giường, đẩy người lên, rồi thẳng lên.

Để nằm xuống: làm ngược lại để đứng lên.

Trong 4 ngày đầu tiên, tránh ngồi trong một thời gian dài, nhưng có thể ngồi khi thay đổi vị trí và đi vệ sinh.

Phải đi bộ thường xuyên. Bạn không phải trên giường cả ngày, như đi bộ, ra khỏi phòng, nếu có thể. Hãy thử đi lên hoặc xuống cầu thang, nếu không có điều kiện phục hồi chức năng, hãy lưu ý một số trong những lời khuyên sau đây: Nên tránh căng thẳng, nên tránh chuyển động mạnh mẽ để có dấu hiệu mệt mỏi hoặc đau đớn.

Trong thời gian dưỡng bệnh tại nhà

Bạn phải nghỉ làm việc trong vòng từ 2 đến 3 tuần. Điều này cần được chuẩn bị sự trở lại công việc sau này của bạn. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, không được ở trên giường hoặc làm bất cứ điều gì. Nếu cần, hãy nhờ tư vấn của một chuyên gia trị liệu.

Hoạt động cũng sẽ phải tăng dần. Bạn  không mang trọng lượng nặng, không làm các cử động mạnh ảnh hưởng đến lưng. Dần dần, các hoạt động hàng ngày như đi bộ, bơi lội, nấu ăn, làm việc nhà, lái xe sau vài tuần.

Tuy nhiên, tránh các hoạt động thể dục thể thao như: thể thao trong 3 tháng, đẩy máy hút bụi để tránh trong vòng một tháng, xe đường dài trong vòng 2 tháng …

Lời khuyên của bác sĩ

Để không bị cột sống yếu thắt lưng thì chúng ta không nên ngừng hoạt mà phải hoạt động cho cột sống cử động, Sau đây là những lời khuyên từ bác sĩ

Đối với công việc nội trợ: tránh xoay, vặn người, không được cong người ra phía trước. Nên dùng máy hút bụi dạng trượt, chổi cán dài, sử dụng bồn rửa hơn là trong một xô nước nặng.

Sắp xếp thu dọn giường chiếu phải sử dụng chân, giữ cho lưng thẳng.

Lái ô tô: tiến đến ghế vô lăng, dựng ghế lên, nhưng trong ô tô không có vị trí ngồi lý tưởng, mà tùy thuộc vào bệnh nhân và hình thái của bệnh nhân. Chú ý khi chất hàng vào thùng xe, người luôn ở phía sau khe, đảm bảo lưng thẳng.

Tránh đi giày quá cao gót vì làm người quá ưỡn và mất vững, nên đi giày gót dưới 4 – 5cm.

Bạn có thể xem một số phương pháp trị thoát vị đĩa đệm tại đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích

[recaptcha]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẤM GỌI