Thoát vị đĩa đệm và những điều cần biết

Tủy sống đóng một vai trò quan trọng ở lưng dưới, phục vụ như là sự hấp thụ sốc giữa các đốt sống, hỗ trợ phần trên và giúp cho sự vận động trở nên nhịp nhàng, trơn tru. Nếu thoát vị đĩa đệm thoát ra và ngoài và gây chèn ép lên tủy sống thì đĩa có thể nhanh chóng chèn ép các rễ thàn kinh và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày để làm ảnh hưởng trầm trọng thêm dây thần kinh, gây ra đau lưng và có thể đau và các triệu chứng thần kinh xuống chân.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường bắt đầu vì không có lý do rõ ràng. Hoặc chúng có thể xảy ra khi một người nâng vật nặng và hoặc xoay lưng dưới, các chuyển động làm căng thẳng thêm vào đĩa. Các đĩa đệm thắt lưng là một bệnh phổ biến, thường ảnh hưởng đến người từ 35 đến 50 tuổi.

Cấu tạo của đĩa đệm

Do lão hóa và sự hao mòn chung, các đĩa bị mất một số chất lỏng làm cho chúng mềm dẻo và xốp. Kết quả là, các đĩa có xu hướng trở nên dẹt và khó khăn hơn. Quá trình này  gọi là sự thoái hóa đĩa Bắt đầu từ khá sớm trong cuộc đời, thường xuất hiện trong các thử nghiệm hình ảnh ở tuổi trưởng thành sớm.

thoat vi dia dem
Thoát vị đĩa đệm

Khi áp lực hoặc căng thẳng được đặt trên cột sống, vòng ngoài của đĩa có thể phồng lên, nứt hoặc rách. Nếu điều này xảy ra ở phần lưng dưới (cột sống thắt lưng), sự xuất hiện của đĩa có thể đẩy lên rễ thần kinh cột sống gần đó. Hoặc vật liệu gây viêm từ bên trong có thể gây kích thích dây thần kinh. Kết quả là chụp những cơn đau vào mông và xuống chân. Bệnh có những triệu chứng rất dễ nhận biết và hoàn toàn có thể phát hiện kịp thời. Xem thêm những triệu chứng nổi bây của bệnh tại đây

Một người có đĩa đệm thoát vị có thể được bác sĩ cho biết rằng bệnh thoái hóa đĩa dẫn đến đĩa đệm thoát vị thắt lưng. Thuật ngữ này có thể là báo động và gây hiểu nhầm, và nó không phải luôn luôn gây ra vấn đề mãn tính hoặc dai dẳng. Nói chung, người ta cho rằng các triệu chứng trở nên tốt hơn bởi vì kích thước nhỏ hơn của vật liệu thoát vị làm giảm khả năng nó sẽ kích thích gốc rễ thần kinh. Mặc dù một đĩa đệm thoát vị thắt lưng thường gây nên sự chú ý khi nó trở nên đau đớn, nghiên cứu y khoa đã phát hiện ra rằng người ta thường thấy có thoát vị đĩa đệm thắt lưng trong cột sống thắt lưng, nhưng không có chứng đau hoặc các triệu chứng khác.

=>> Xem thêm: thoát vị đĩa đệm mất nước là gì?

 

[recaptcha]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẤM GỌI