Vì sao cơn hen suyễn thường xuất hiện khi về đêm

benh hen suyen ve dem gay mat giac ngu

Cơn hen suyễn về đêm xuất hiện khi bạn có các dấu hiệu của hen trong khi đang ngủ. Tình trạng này khiến cho người bệnh mỏi mệt hay sức khỏe giảm sút. Bệnh có thể phát triển khó lường trong trường hợp chưa được điều trị. Bệnh hoàn toàn có thể khiến suy giảm chất lượng cuộc sống cũng như khiến người bệnh khó khống chế những biểu hiện hen ban ngày.

Biểu hiện của hen vào ban đêm

Những dấu hiệu của bệnh hen suyễn vào ban đêm là: ho; khò khè; nặng ngực;khó thở. Một số bệnh nhân chỉ có các biểu hiện nhẹ của hen vào ban ngày tuy nhiên nó có thể trầm trọng hơn vào ban đêm. Thân thể chúng ta có đồng hồ sinh học biến hóa suốt cả ngày. Vấn đề này thể hiện ở các chức năng cơ thể như là thân nhiệt, chức năng phổi. Phổi khỏe mạnh nhất vào lúc 4 giờ chiều và kém nhất vào lúc 4 giờ sáng.

dau hieu benh hen suyen ve dem
Dấu hiệu hen suyễn thường nặng hơn khi về đêm

Bệnh hen suyễn tuy có thể khống chế tốt vào ban ngày, nhưng các triệu chứng của bệnh có thể nặng hơn khi về đêm. Khi bạn gặp phải tình trạng này, bệnh của bạn  có thể đã nặng hơn cũng như chưa thật sự được khống chế tốt. Căn bệnh hen suyễn càng ngày càng tồi tệ không những tác động tới giấc ngủ của bạn mà nó còn là biểu hiện chỉ ra sự khống chế bệnh cực kỳ thiếu hiệu quả.

Tại sao cơn hen suyễn xảy ra vào ban đêm

Có khá nhiều nguyên nhân khiến người bị bệnh hen suyễn thường xuyên gặp phải các biểu hiện hen suyễn khi về đêm. Điều này có thể liên quan đến một vài hormone đạt tới mức tối đa (hay tối thiểu) vào sáng sớm như là melatonin, làm tăng phản ứng viêm đường thở.

Tham khảo: Mất ngủ và hen suyễn có liên quan như thế nào?

Ở những người bị bệnh hen suyễn, số tế bào viêm trong đường hô hấp tăng cao nhất vào buổi sáng sớm, nhất là khoảng 4 giờ sáng. Ngoài ra, tính năng phổi của những người bị bệnh hen suyễn đều trở nên yếu ớt qua đêm.

benh hen suyen ve dem gay mat giac ngu
Bệnh hen suyễn ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ

– Bên cạnh lý do chủ yếu là trong cơ thể, một số lý do khác như là:

– Phơi nhiễm với những chất gây hen suyễn trong phòng ngủ, như bụi hoặc lông chó mèo

– Hiện tượng chất nhầy chảy vào khí quản lúc nằm

– Do ảnh hưởng của bệnh trào ngược axit

– Co thắt phế quản do nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột

Thuốc chữa bệnh hen phế quản mỗi ngày hết hiệu quả vào khoảng sáng sớm;

Ngừng thở lúc ngủ, 1 quãng ngắn hạn hơi thở có hiện tượng đứt quãng rất có thể do có vấn đề về đường thở hoặc do 1 tín hiệu não không bình thường.

Khi người bệnh bị đánh thức nhiều hơn 2 lần/đêm do các triệu chứng của hen suyễn thì người bệnh phải nói chuyện với bác sĩ để có điều chỉnh kế hoạch kiểm soát hen tốt hơn.

[recaptcha]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẤM GỌI