Yếu tố ảnh hưởng đến bệnh thoát vị đĩa đệm

thoat-vi-dia-dem

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm giữa các đốt sương xống bị trượt ra ngoài ra ngoài và từ đó gây chèn ép lên các rễ thần kinh, tạo nên những cơn đau nhức khó chịu cho người bệnh. Thoát vị đĩa đệm có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời cà áp dụng đúng phương pháp thì bệnh có thể chuyển biến xáu và dẫn đến những biến chứng gây nguy hiểm đến khả năng vận động của người bệnh. Vậy đâu là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy cùng nhau tìm hiểu.

Yếu tố ảnh hưởng đến bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường được hình thành ở nhóm người đang trong độ tuổi lao động, từ 30 đến 50 tuổi. Tuổi 50 cũng là độ tuổi đang bắt đầu bước vào quá trình lão hóa do tuổi tác. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới là rất nhiều. có thể gấp 2 lần. Yếu tố nghề nghiệp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Thường xuyên phải lao động nặng, ngồi lâu 1 chỗ có thể gây nhiều áp lực lên cột sống, từ đó hình thành nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Trong quá trình vận động có thể mắc phỉa những chấn thương liên quan trực tiếp đến vùng lưng làm ảnh hưởng đến cột sống, khiến cho đĩa đệm bị toor thương hoặc các mô sụn gặp phải vấn đề.

thoat vi dia dem
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm có thể được hình thành trên khắp cột sống, tuy nhiên vị trí phổ biến nhất vẫn là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bên cạnh đó thoát vị đĩa đệm còn có thể được hình thành ở vùng cổ, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nên những cơn đau nhức vùng vai gáy.

Thoát vị đĩa đệm có thể được hình thành do rất nhiều nguyên nhân. Bệnh có thể gây nên những cơn đau nhức, kèm theo tê ở các vùng cơ liên quan do các rễ thần kinh bị chèn ép quá nhiều.

Hạn chế thoát vị đĩa đệm ngay tại nhà

Để giúp hạn chế những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây nên, người bệnh hoàn toàn có thể tận dụng các biện pháp đưới đây

Nghỉ ngơi

Nếu bạn đã mắc phải tình trạng thoát vị đĩa đệm thì trong quá trình điều trị, các bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Không được vận động mạnh làm cột sống bị ảnh hưởng khiến cho việc điều trị không mang lại hiệu quả mà có thể làm cho tình trạng bệnh thêm phức tạp. Nên nằm để nghỉ ngơi, tránh ngồi lâu 1 chỗ vì dễ gây nên những áp lực cho cột sống. Không nên nằm ở những nơi có sàn cứng vì có thể làm cho cột sống không được thư giãn, gây đau.

thoat-vi-dia-dem
Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi

Đi bộ

Đây là baì tập được rất nhiều bệnh nhân áp dụng trong hiện nay để giúp hạn chế những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây nên. Đi bộ là hoạt động rất thường ngày, do đó rất quen thuộc đối với mỗi bệnh nhân. Khi đi bộ cần nhẹ nhàng, không nên chạy quá nhanh, đi trong khoảng 10-15 phút nên dừng lại nghỉ ngơi, thời gian đi còn tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh. Chú ý không nên tập luyện quá sức có thể dẫn đến những cơn đau trong quá trình điều trị, gây khó khăn cho việc điều trị về sau.

Chườm nóng lạnh

Phương pháp này giúp loại bỏ những cơn đau và giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, phương pháp này rất dễ thực hiện do đó bệnh nhân có thể sử dụng nhiều lần trong ngày để giúp hạn chế tình trạng thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm càn được chữa trị kịp thời, nếu không có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, tìm hiểu thêm những biến chứng do bệnh gây nên tại đây.

[recaptcha]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẤM GỌI