Tổng hợp đầy đủ các loại giấy in sách tốt nhất hiện nay

các loại giấy in sách

Các loại giấy in sách được xem là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của một quyển sách. Giấy in sách rất đa dạng, mỗi loại đều có những đặc điểm, lợi ích và hạn chế riêng, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn loại giấy in sách phù hợp. Sau đây indecal.info sẽ thông tin đến bạn đọc các loại giấy in sách được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường.

Đặc điểm của các loại giấy in sách

Giấy in sách báo còn được gọi với cái tên là giấy xuất bản, là loại giấy đặc biệt được các công ty giấy sản xuất chuyên sử dụng cho nhu cầu in ấn sách giáo khoa, báo, sách..

Thông thường giấy in sách sẽ có độ trắng thấp để giúp người đọc sách trong thời gian dài cảm thấy dễ chịu hơn, không gặp phải tình trạng đau nhức mắt.

Loại giấy in sách cao cấp có trọng lượng rất nhẹ rời vào khoảng 60g/m2 – 90g/m2.

các loại giấy in sách

Các loại giấy in sách phổ biến

Giấy in sách tráng phủ

Đây là loại giấy có độ phản xạ ánh sáng rất tốt, bề mặt sáng bóng, giúp cho hình in có màu sắc nét hơn. Các loại giấy in sách có tráng phủ được sử dụng nhiều đó là:

Giấy Couche: Loại giấy có bề mặt láng, mịn, in ra sách rất đẹp. Ngoài ra, giấy Couche được sử dụng in tờ rơi tiếp thị, làm brochure, catalogue, định lượng từ 80g/m2 – 210g/m2.

Giấy Bristol: Giấy có độ cứng, dùng để àm trang bìa hoặc các ấn phẩm như thiệp mời, poster quảng cáo,…có định lượng 230g/m2 – 350g/m2.

Giấy Ivory: Tương tự giấy Bristol, nhưng có một mặt sần hơn thường để làm mặt trong sản phẩm.

Giấy Duplex: loại giấy có bề mặt sáng tương tự Bristol. Giấy Duplex có một mặt sẫm, được dùng để in hộp giấy cần yêu cầu độ cứng, các loại giấy in sách duplex có định lượng hơn 300g/m2

Giấy Crystal: Một mặt bóng láng như được phủ bóng, mặt kia thì hơi nhám, thường được dùng chung với giấy Couche và giấy Bristol tùy vào nhu cầu.

các loại giấy in sách phổ biến hiện nay

Giấy in sách không tráng phủ

Giấy không tráng phủ là loại giấy sở hữu bề mặt nhám, dựa vào độ trắng sáng sẽ cho ra các loại giấy in sách màu vàng ngà hoặc sáng, đậm hơn. Những loại sách sử dụng loại giấy này tập trung vào chữ in trên giấy, ít được sử dụng để in hình vẽ sặc sỡ. Một số loại giấy phổ biến không tráng phủ bao gồm:

Giấy Ford: là loại giấy trắng chúng ta vẫn thường sử dụng, thích hợp để làm giấy note,… định lượng của giấy Ford 70g/m2-80g/m2-90g/m2.

Giấy Kraft: Được làm từ bột giấy hóa học, có đặc điểm là đanh và thô. Định lượng từ 50g/m2 – 135g/m2.

Giấy mỹ thuật: Loại giấy có màu, được sử dụng in lịch tết, in danh thiếp,… đảm bảo màu sắc ấn phẩm gây được sự chú ý từ người nhìn.

phân biệt loại giấy in sách

Một số khổ giấy in sách thường gặp

Sách giáo khoa truyền thống: Kích thước chuẩn bìa sách giáo khoa 17cm x 24 cm hoặc kích thước 14,5 cm x 20,5 cm hoặc 14 cm x 21 cm khi điều kiện in cho phép và khi có yêu cầu khác từ người sử dụng.

Kích thước truyện, tiểu thuyết: Chuẩn 13 cm x 19 c, hoặc cũng có thể sử dụng khổ 14,5 cm x 20,5 cm đến khổ 14 cm x 21 cm

Sách Giáo trình, tài liệu chuyên ngành: Kích thước chuẩn 16 cm x 24 cm. Ngoài ra kích thước 18cm x 27 cm cũng khá thông dụng nhưng cần chú ý về căn đều hình ảnh cũng như khung chữ viết cho rõ nét.

Sách khoa học có hình ảnh cần được trình bày theo khổ ngang: kích thước chuẩn 24 cm x 16 cm hoặc có nhiều yêu cầu đặc biệt dùng khổ 27cm x 18cm.

Trên đây là các loại giấy in sách thông dụng nhất trên thị trường và được nhiều nhà in sử dụng trong việc tạo ra các ấn phẩm sách báo nhất. Thực tế, mỗi loại giấy sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau nên việc lựa chọn sử dụng loại giấy nào đều phụ thuộc vào nhu cầu thực tế.