Các Loại Mực In Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

Các loại mực in phổ biến trên thị trường được sử dụng rất nhiều và phù hợp với ngân sách chi tiêu của nhiều doanh nghiệp và người sử dụng. Để các bạn có thể nắm rõ hơn về các loại mực in dùng để in bao bì hộp giấy hay túi giấy hiện tại. Nội dung bài viết sau đây của Indecal.info chúng tôi sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được một loại mực in thích ứng nhất.

Tìm hiểu mực máy in là gì?

Mực in là dạng hỗn hợp gồm các thành phần chính như: Chất liên kết, chất tạo màu, dung môi, dường như còn có những chất phụ gia. Các chất này có công dụng nhằm điều chỉnh độ nhớt, độ dính, nhanh chóng khô, độ pH… của mực. Bột màu gồm hai loại hữu cơ và vô cơ.

Các loại mực in phổ biến nhất ngày nay

Các loại mực in
Các loại mực in phổ biến nhất ngày nay

Bên dưới đây là các loại mực in được dùng phổ biến nhất mà bạn cũng có thể tham khảo:

Mực in Ribbon (Mực in Ruy băng)

Mực in Ribbon là loại mực in cơ học lâu đời nhất từ lúc những loại máy đánh chữ vẫn còn thông thường. Đây chính là một loại film mực được cuộn tròn chuyên dùng để in tem nhãn mã vạch.

Loại mực in Ribbon này bây giờ đây được giới hạn có những áp dụng in ấn đặc thù. Các loại ribbon in nhiệt có thể in ra thành phẩm chất lượng cao với sắc tố, màu sắc đặc trưng như màu kim loại mà những công nghệ khoa học in khác khó có khả năng đổi mới được.

Các loại mực in Ribbon phổ biến nhất:

  • Mực in Ribbon Wax: Loại mực này có giá thành thấp, nóng chảy ở nhiệt độ thấp. Chúng thường sử dụng để in tem nhãn decal PVC, decal giấy.
  • Mực in Ribbon Wax/Resin: đây chính là loại mực in có chất lượng tốt, nó có công dụng chống mài mòn và chống trầy xước.
  • Mực in Ribbon Resin: Loại mực in tốt hơn, bền lâu nhất cho mã vạch. Đòi hỏi nhiệt lượng đầu in cao nhất. Rất phù hợp dùng trong in hóa đơn, in mã vạch trong dấu hiệu bệnh viện và chứng từ ngân hàng, bưu điện,…

Mực in dạng bột

Mực in dạng bột là loại mực phổ biến trên thị trường. Loại mực này thường xuyên dùng tới cho máy in laser. Loại mực in này được làm bằng cách liên kết một chất màu với một polime tạo thành một loại bột nhuyễn có đặc thù điện học đặc biệt.

Loại mực in này có chất lượng tốt, độ bền cao và được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống lúc này, đặc biệt là in văn bản và bản vẽ nét đơn giản. Lợi thế của loại mực này khi in không bị phai và bong tróc. Bên cạnh đó nhược điểm của nó là in ảnh sẽ không cho chất lượng tốt. Trong khi mà máy in phun có thể in ở độ phân giải cao & cho hình ảnh hoàn thiện nhất.

Các loại mực in phổ biến
Các loại mực in phổ biến nhất

Mực in dạng lỏng

Mực in dạng lỏng này thích hợp ứng dụng cho máy in phun. Mực được bơm bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua những vòi nhỏ trong đầu in để tạo ra chữ viết và hình ảnh. Mực in dạng lỏng có thể in ra các bản vẽ hình ảnh chất lượng cao.

Theo đó điểm nên tránh của loại mực này là nó thường hay bị lem, dùng lâu sẽ dễ dàng phai màu. Do đó nếu có áp dụng loại mực này cũng cần cân nhắc thay thế loại giấy cho tương thích & chất lượng nơi lưu giữ.

Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc được dùng để tạo hình ảnh trên giấy với chất lượng tốt. Bên trong các máy in mực được làm chảy & phun lên một ống lăn mực có tra dầu bằng khoa học kỹ thuật tương tự như các máy in offset.

Điểm mạnh của loại mực này đó chính là nó có mau lẹ in nhanh, thân thiện với môi trường sinh sống, ít độc và đảm bảo an toàn khi dùng. Thích hợp cho việc in các sản phẩm đồ họa màu đòi hỏi độ phân giải cao, chi phí ít nên hay sử dụng cho môi trường sống văn phòng.

Mực nhuộm (mực Dye)

Một trong các loại mực in đa dạng trên thị trường đó chính là loại mực nhuộm. Loại mực in này được làm nóng bằng cách chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi. Mực thu được sẽ lắng đọng lên giấy tạo thành một điểm màu & thường mất nhiều thời gian để làm khô. Nếu ứng dụng đúng loại giấy in chuyên dùng thì mực sẽ cho ra sản phẩm chất lượng cao.

Các loại mực in thông dụng
Các loại mực in thông dụng

Mực in Pigment (mực dầu)

Mực in Pigment là loại mực ứng dụng đa dạng trong in ấn. Tương thích in trên mặt phẳng chất liệu trong suốt & dán. Màu sắc in ra thường không được sặc sỡ như thuốc nhuộm, thế nhưng nó lại là lựa chọn tốt nếu bạn muốn in một hình ảnh hoặc tài liệu quan trọng nhất trong thời gian dài.

Việc chọn lựa các loại mực in đối với các người có kinh nghiệm là điều tiện lợi. Nhưng so với các người mới thì sẽ gặp không hề ít vấn đề. Qua bài viết trên của Đơn vị in chúng tôi, hy vọng bạn đã có nhiều kinh nghiệm trước lúc đưa ra được quyết định nên lựa chọn loại mực in nào cho sản phẩm của bản thân mình.