Cách in màu chuẩn chỉnh, dễ dàng ai cũng làm được

cách in màu trong Photoshop

In màu là dịch vụ khá phổ biến trong đời sống và được sử dụng vào để in ảnh, in catalogue, in màu trên những mẫu lịch bloc đẹp… In màu cũng cần phải có kĩ năng, công nghệ khoa học, chất lượng mực để cho ra bản in tuyệt vời, với màu chuẩn nhất như trên máy tính.

Cách in màu chuẩn chỉnh, dễ dàng ai cũng làm được mà chúng tôi chia sẻ dưới đây điều tiện lợi, nhất là đối với những người mới. Thực tế, để in màu đẹp mắt, bạn bắt buộc phải kiểm tra máy in, kiểm tra chế độ in cũng như thiết lập những chế độ in. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Cách in màu
Cách in màu chuẩn chỉnh, dễ dàng ai cũng làm được

Cách in màu chuẩn trên máy in

Để có được sản phẩm in chất lượng cao, trước hết cần sử dụng loại mực in chất lượng phù hợp với hãng máy in. Hơn nữa, loại giấy mà bạn lựa chọn sử dụng cũng cần thực sự chất lượng. Do vậy, một trong những cách in màu đẹp, hiệu quả nhất là kiểm tra từ máy in cho tới chế độ in. Cụ thể như sau:

Bước chuẩn bị 1: Kiểm tra máy in

Ở bước này, bạn cần đảm bảo rằng máy in phải ra được đủ mực, nghĩa là bảng lưới in phải thực sự đều, không mất nét thiếu màu. Trong quá trình kiểm tra nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể gọi điện đến phòng kỹ thuật để nhận được sự hỗ trợ của các nhân viên kỹ thuật. Bởi mỗi máy in đều có những đặc điểm kết cấu khác nhau nên chúng tôi không thể hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra.

Ngoài ram bạn cũng cần kiểm tra bảng lưới màu xem máy có ra đúng màu mực không. Màu mực được đánh dấu trực tiếp trên bệ đầu phun nên hãy chú ý nhé! Trường hợp máy in vẫn hoạt động tốt nhưng lại cho ra sai màu thì bạn nên kiểm tra chế độ in ấn của máy.

Một số loại máy in thường cho ra bảng màu giống nhau là: Epson 6 màu như T50 / T60 / T1390 / T1400 / T1430. Thứ tự màu của các loại máy này là: vàng, đen, xanh lợt, đỏ lợt, đỏ đậm, xanh đậm.

Kiểm tra máy in
Bước chuẩn bị 1: Kiểm tra máy in

Bước chuẩn bị 2: Kiểm tra chế độ in

Giấy in là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến màu sắc bản in. Nếu bạn sử dụng các loại giấy văn phòng như Double A, For thì rất có thể bạn sẽ nhận lại những bản in sai màu. Hãy lưu ý rằng chế độ in cho giấy in ảnh và cho những loại giấy chuyên biệt là khác nhau. Mặt khác, do nhu cầu sử dụng rộng rãi nên chúng ta cũng không thể thiết lập mặc định nhiều chế độ cho cùng một loại giấy. Bởi màu sắc thế nào cũng phụ thuộc vào thiết kế như theo yêu cầu của khách hàng.

> Tìm hiểu thêm bài viết: Định lượng giấy là gì?

Mỗi chế độ in sẽ cho ra những màu sắc khác nhau kể cả như khi bạn dùng chung trên 1 loại giấy. Nếu bạn luân phiên thay đổi thì sẽ nhân được những màu sắc khác nhau, thường thì khi in màu một tấm hình thì người ta thường làm như vậy để được sản phẩm ưng ý nhất.

Đối với chế độ in nâng cao, tuy mất nhiều thời gian nhưng bù lại nó lại cho ra những bản in chất lượng, chân thực nhất. Ở một số máy in, tùy thuộc vào chất lượng mực sẽ cho ra màu đỏ hơn file. Nếu gặp trường hợp này bạn làm như sau:

  • Vào Cài đặt – Settings =>
  • Chọn Sidebar => tăng hoặc gam màu Cyan (Xanh) – Magenta (Đỏ) – Yellow (Vàng) mong muốn.

Để điều chỉnh các thông số này bạn cần làm nhiều lần để có thể dần thuần thục các thao tác và căn chỉnh chúng cho phù hợp. Bởi không phải ai cũng có thể thành công ngay ở lần đầu tiên.

Kiểm tra chế độ in
Bước chuẩn bị 2: Kiểm tra chế độ in

Bước 3: Chọn in màu chuẩn với Chế độ Profile mặc định

Các dòng máy chuyên in khổ A3 như: T1390, T1400, T1430 thường cho màu sắc tươi sáng. Để chọn chế độ in Profile có cách in màu đẹp và chuẩn nhất, bạn có thể xử lý theo những hướng sau đây:

  • Tận dụng tính năng thích hợp sẵn profile của các phần mềm thiết kế, dùng chính profile đó để in.
  • Tiếp đến, xuất lệnh in trên corel như hình dưới đây.

Kế đến, bạn cần lựa chọn các hệ màu RGB hoặc CMYK cho các tệp tin cho phù hợp nhất với nhu cầu in ấn. Cách in màu có hiệu quả, có đem lại những ấn phẩm đẹp mắt hay không thì còn dựa vào nhiều yếu tố như: Máy in, mực in, chế độ in, profile,…

xuất lệnh in corel
Bước 3: Chọn in màu chuẩn với Chế độ Profile mặc định

Hướng dẫn cách in màu các tệp trong Photoshop

Cách in màu trong Photoshop, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở file hình ảnh cần in rồi ấn Print (Ctrl + P) để in.

Bước 2: Khi cửa sổ in xuất hiện, nhấn chọn đầy đủ các tiêu chí sau:

  • Chọn đúng tên máy in.
  • Color Handing: Photoshop Manages Colors
  • Printer Profile: Chọn Profile phù hợp với máy in và giấy in
  • Rendering Intent: Perceptual

Bước 3: Tiếp tục chọn: Print Settings để cài đặt chế độ in trên trình điều khiển

  • Tại tab Color điều chỉnh chế độ màu
  • Tại tab Paper/Quality bạn cũng cần điều chỉnh chế độ

Bước 4: Nhấp chọn OK và tiến hành in bản in đã chọn.

cách in màu trong Photoshop
Hướng dẫn cách in màu các tệp trong Photoshop

Như vậy, với những cách in màu chia sẻ ở trên không quá khó, bạn chỉ cần nhớ các bước kiểm tra máy in cũng như chế độ in. Hy vọng với những hướng dẫn cách in màu trên đây bạn đã có được những gợi ý hoàn hảo nhất để sở hữu ấn phẩm chất lượng, màu chuẩn như thiết kế