Cảng cạn ICD là gì?

ICD là gì

Ngày nay, một trong những giải pháp hiệu quả nhằm mục đích tăng hiệu quả hoạt động dịch vụ xuất nhập khẩu chính là xây dựng hệ thống cảng cạn hay còn gọi là ICD. Vậy cảng cạn ICD là gì trong xuất nhập khẩu? Cùng Indecal.info chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết.

Cảng cạn ICD là gì?

ICD là viết tắt của Inland Container Depot, được hiểu là cảng cạn hay cảng nội địa, cảng khô. Luật pháp nước ta cũng đã đưa ra khái niệm rõ ràng cho cảng cạn như sau: Cảng cạn là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đấu mối tổ chức vận tải gắn liền với hoạt động của cảng biến, cảng đường thuỷ nội địa, cảng hàng không, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt. Đồng thời, nó còn giữ chức năng tương tự như cửa khẩu đối với các lô hàng đượ xuát khẩu và nhập khẩu bằng đường biển.

Nói một cách khác, bạn có thể hiểu cảng cạn là phần mở rộng của cảng biển thông thường, nó được xây dựng trong nội địa để có thể đáp ứng nhu cầu thông quan của các lô hàng. Sự hình thành của ICD giúp cho các cảng biển thoát khỏi tình trạng ùn ứ hàng hoá, việc thông quan nhanh hơn, dễ kiểm soát hơn và hiệu quả được nâng lên rất nhiều!

Tìm hiểu thêm: Local Charge Là Gì?

ICD là gì
Cảng cạn ICD là gì?

Vai trò của cảng ICD

Sự hình thành của cảng cạn thực sự đã giải quyết rất nhiều vấn đề trong ngành logistics. Chúng ta sẽ cùng phân tích một vài vai trò tiêu biểu của ICD nhé:

Thông thường, để xuất khẩu hoặc nhập khẩu một lô hàng nào đó, chúng sẽ được tập kết tại cảng biển. Tuy nhiên, lượng hàng thực sự là khổng lồ trong khi diện tich cảng biển lại quá hạn chế. Chính vì thế, một yêu cầu cần thiết đó chính là cần một địa điểm mới để tập kết hàng hoá trong trường hợp cảng biển quá tải. Do đó, cảng cạn ICD ra đời như cánh tay nối dài của cảng biển, được xây dựng ở khu nội địa, diện tích rộng lớn. Tất nhiên, cảng phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như đóng gói, lưu trữ, làm thủ tục hải quan để thông quan lô hàng. Mặc dù được xây dựng trên nội địa nhưng ICD phải có đủ những gì mà một cảng biển đúng nghĩa có.

Như vậy, tóm lại vai trò của cảng cạn ICD chính là tập kết hàng hoá, chuyển tiếp hàng hoá cho cảng biển. Giúp hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra nhanh chóng hơn, tránh sự quá tải khi nhu cầu quá lớn. Được xem là nơi thông quan hàng hoá ở khu vực nội địa. 

Bạn có biết: Những bước làm thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Cấu trúc của một ICD

Diện tích của một hệ thống cảng cạn tương đối lớn, mỗi khu vực sẽ gắn liền với một chức năng nhất định. Có thể kể đến một vài cầu trục tiêu biểu và quan trọng như:

 • Bãi nguyên chứa container.
 • Cổng giao nhận các container.
 • Khu vực chuyên dụng vệ sinh container.
 • Khu vực kho ngoại quan.
 • Khu vực diểm thu gom hàng lẻ, hay còn gọi là kho hàng CFS.
 • Khu vực dành cho thủ tục hành chính, thông quan hàng hoá.
 • Nhà xưởng sửa chữa.
 • Khu vực chuyên đóng gói hàng hoá.
 • Khu vực thông quan hàng hoá.

Các chức năng của một cảng cạn ICD là gì?

cảng cạn ICD là gì
Các chức năng của một cảng cạn ICD là gì?

Có thể kể ra một vài vai trò quan trọng nhất của cảng cạn trong hoạt động vận chuyển container đó là:

Địa điểm tập kết container

Sự hạn chế không gian của cảng biển là trở ngại rất lớn đối với hoạt động xuất nhập khẩu. Trong quá tình chờ đợi làm thủ tục hải quan, các container hàng cần được sắp xếp ở nơi có đủ điều kiện để chất lượng hàng hoá không bị ảnh hưởng. Đó chính là cảng cạn ICD. 

Giảm tải cho cảng khi làm thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu hàng hoá

Thời gian làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tương đối lâu, bạn phải chờ kết quả giám định, bốc xếp hàng hoá, kiểm tra chuyên ngành. Sau khi hoàn tất quá trình đó, hàng mới được xếp lên tàu. Bên cạnh đó, nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp không ngừng tăng cao. Chính vì thế sự xuất hiện của cảng cạn giúp cảng biển tránh khỏi tình trạng quá tải. 

Cảng cạn ICD là trung tâm phân phối hàng hoá

Với những tiện ích mà cảng cạn mang lại, việc luận chuyển hàng hoá sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Nhờ đó mà công ty xuất nhập khẩu cũng tiết kiệm được tương đối thời gian và chi phí đi kèm. 

Cơ sở kỹ thuật của một cảng cạn ICD

Một cảng cạn cần đpa sứng được những cơ sở kỹ thuật sau:

 • Diện tích đủ rộng, thông thoáng để có thể bốc xếp hàng hoám giao nhận hàng hoá, làm thủ tục hải quan cùng nhiều chức năng khác.
 • Có đủ hệ thống máy móc phục vụ việc xếp dỡ và bảo quan hàng hoá, container.
 • Có khu văn phòng để hoán tất thủ tục hải quan.
 • Hệ thống kết nối thông tin ổn định, đảm bảo sự liên kết giữa các bộ phận với nhau.

Xem nội dung bài viết: Những tiêu chí lựa chọn vận chuyển hàng hóa container nội địa

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhằm giải đáp thắc mắc cảng cạn ICD là gì mà Indecal.info chúng tôi chia sẻ.