Kho Ngoại Quan (Bonded Warehouse) Là Gì? Đặc Điểm Của Kho Ngoại Quan

bonded warehouse là gì

Kho ngoại quan là gì? Chức năng và đặc điểm của kho ngoại quan, cùng những quy định, thủ tục về kho quan ngoại ra sao?

Trong ngành nghề dịch vụ logistics, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, có rất nhiều loại hàng hoá cần được lưu kho nên người ta hay được dùng khái niệm kho ngoại quan. Thế nhưng còn nhiều người vẫn còn chưa nghe qua kho ngoại quan là gì? Vậy hãy cùng Indecal.info chúng tôi tìm hiểu thế nào là kho ngoại quan & đặc điểm về kho ngoại quan.

Kho Ngoại Quan Là Gì?

Thế nào là kho ngoại quan? Theo ngôn ngữ chuyên ngành nghề logistics thì kho ngoại quan là xung quanh vị trí kho, bãi tập kết hàng hóa được lập trên quốc gia Việt Nam. Thế nhưng được ngăn cách với các khu vực xung quanh để lưu giữ, bảo vệ & triển khai những dịch vụ khác với hàng hoá có nguồn gốc xuất xứ từ Thế Giới hoặc hàng trong nước được đem vào kho ngoại quan theo hợp đồng ký gửi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Kho Ngoại Quan Là Gì

Theo quy định của Luật Hải quan 2014 thì Kho ngoại quan là khu vực nhà kho, bãi lưu giữ hàng hoá đã hoàn thành thủ tục hải quan và đang chờ xuất khẩu hoặc hàng từ nước ngoài được nhập khẩu vào Việt Nam hoặc lưu kho tại Việt Nam sau đó xuất khẩu sang nước khác.

Những nơi được phép thành lập kho ngoại quan:

 • Bao gồm các tỉnh, thành phố là đầu mối lưu thông hàng hoá giữa Việt Nam và các nước khác, có đủ điều kiện để phục vụ cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng.
 • Các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các đặc khu kinh tế đặc biệt.
 • Mọi hàng hoá ra và vào khu ngoại quan đều cần phải làm thủ tục nhập kho, xuất kho đầy đủ, được giám sát, kiểm tra bởi cơ quan hải quan.

Dịch vụ tại kho hàng ngoại quan là gì?

Chủ hàng gửi kho ngoại quan trực tiếp tiến hành hoặc ủy thác cho chủ kho ngoại quan, tiến hành những thủ tục hải quan đối với hàng hóa gửi kho ngoại quan:

 • Đóng gói bao bì, phân loại hàng hoá, bảo dưỡng hàng hoá.
 • Lấy mẫu hàng hóa sản phẩm để quản lý điều hành hoặc thông quan.
 • Chuyển quyền có cho mình hàng hoá.
 • Đặc biệt, những kho ngoại quan chuyên dùng chứa hóa chất, xăng dầu được phép thay đổi chủng loại hàng hóa khi đáp ứng yêu cầu đòi hỏi điều hành và quản lý hải quan quốc gia & yêu cầu đề nghị điều hành và quản lý nghiệp vụ quốc gia có liên quan.

Thông tin bạn nên biết:

Quy cách đóng gói hàng chất lỏng

Quy cách đóng gói thực phẩm

Quy cách đóng gói hàng đông lạnh

bonded warehouse là gì

Những quy định, đặc điểm của kho ngoại quan

Việc cho thuê kho quan ngoại được quy định như sau:

Thuê kho ngoại quan

Các đối tượng có thể thuê kho ngoại quan theo quy định của pháp luật là:

 • Cá nhân, tổ chức của Việt Nam, được cấp phép kinh doanh hàng hoá xuất nhập khẩu thuộc các thành phần kinh tế hợp pháp.
 • Các cá nhân và tổ chức nước ngoài kinh doanh mặt hàng hợp pháp tại Việt Nam

Quy định về hợp đồng thuê kho ngoại quan

 • Hợp đồng thuê kho ngoại quan được thành lập và đi vào hoạt động dựa vào thỏa thuận giữa chủ kho ngoại quan & chủ hàng hoá, ngoại trừ trường hợp chủ hàng hoá cũng song song là chủ kho;
 • Thời hạn hiệu lực, thời gian tiến hành thuê kho ngoại quan do chủ sở hữu & chủ kho ngoại quan thoả thuận trong hợp đồng thuê kho ngoại quan. Nhưng không vượt quá thời hạn lưu kho ngoại quan của hàng hoá quy định của Luật Hải quan.
 • Nếu quá thời hạn thuê kho ngoại quan quy định tại Điều 61 Khoản 1 Luật Hải quan mà chủ hàng hoặc người được chủ có cho mình ủy quyền không đến lấy hàng tại kho ngoại quan, thuê kho ngoại quan thì chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền nộp văn bản đề nghị thanh khoản, Hải quan tổ chức tiến hành việc thanh lý hàng hóa gửi kho ngoại quan theo nguyên tắc của pháp luật.
 • Trong tình huống hàng hóa sản phẩm bị hư hỏng, đổ vỡ, giảm chất lượng hoặc hết hạn sử dụng cần được tiêu huỷ trong quá trình lưu kho ngoại quan thì nên cần có văn bản đồng thuận của chủ hàng hoá hoặc bên đại diện hợp pháp của chủ hàng. Thủ tục tiêu huỷ hàng hoá cần được triển khai theo quy trình pháp lý hiện hành.

Thời hạn hợp đồng

Thời hạn một hợp đồng thuê kho ngoại quan là không quá mức 365 ngày từ ngày hàng hóa được gửi vào kho. Chủ kho ngoại quan là bên có nghĩa vụ và trách nhiệm giám sát và báo cáo cho Hải quan biết trước lúc hợp đồng thuê kho của hàng hóa sản phẩm hết hạn.

Trong trường hợp chủ hàng có đơn đề nghị gia hạn và được sự đồng ý từ Cục trưởng Hải quan thì hợp đồng được gia hạn thêm không quá mức 180 ngày, kể từ ngày hết hạn hợp đồng.

Giấy tờ thủ tục hải quan

Khi hàng hóa sản phẩm từ nước ngoài, nội địa, khu phi thuế quan đem vào kho ngoại quan thì chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải đến Hải quan khu ngoại quan làm thủ tục nhập kho.

Bạn cần làm Dịch vụ hải quan trọn gói. Truy cập ngay: https://khaibaohaiquan.com.vn/

đặc điểm của kho ngoại quan

Đối với các hàng hóa từ kho ngoại quan vận chuyển ra nước ngoài, vào nội địa, khu phi thuế quan thì chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền khai thông tin hàng hóa đưa kho ngoại quan với Chi cục hải quan quản lý kho. Hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam phải làm thủ tục hải quan theo loại hình nhập khẩu tương ứng, thời điểm thực tế nhập khẩu hàng hoá là thời điểm hải quan xác nhận hàng hoá xuất kho ngoại quan.

Hàng hóa gửi kho ngoại quan tạm thời chờ tái xuất khẩu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không được phép tái nhập vào thị trường Việt Nam.

Hàng hóa từ cửa khẩu nhập vào kho ngoại quan; hàng hóa từ kho ngoại quan đến cảng xuất; hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan và hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan giống như hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát của hải quan và phải làm thủ tục hải quan Tuy nhiên, khi hàng hoá, hàng hoá làm thủ tục xuất khẩu vào nội địa để làm thủ tục nhập khẩu thì đã hoàn thành tờ khai vận tải kết hợp.

Bộ Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa ra, vào kho ngoại quan, xử lý hàng hóa tồn đọng.

Nguyên tắc giám sát hải quan trong kho kho ngoại quan

Phương tiện, hàng hóa sản phẩm ra vào kho ngoại quan & những dịch vụ trong kho ngoại quan phải được tổ chức hải quan kiểm tra, giám sát. Căn cứ vào loại hàng hóa gửi kho ngoại quan, điều kiện hoạt động của kho ngoại quan, tình trạng chấp hành pháp luật của chủ kho ngoại quan, tổ chức hải quan vận dụng các giải pháp giám sát tương ứng.

Để tiến hành dịch vụ gia cố, đóng gói, bao bì; đóng gói hàng hóa; để phân loại, bảo dưỡng, lấy mẫu hàng hóa sản phẩm trong kho ngoại quan, chủ kho ngoại quan phải báo cáo cho Chi cục Hải quan điều hành kho ngoại quan. Báo trước bằng văn bản để cơ quan giám sát, quản lý và điều hành.

Hàng hóa từ cơ quan hải quan đưa vào kho ngoại quan, từ kho ngoại quan đến địa điểm làm thủ tục hải quan khác ngoài hải quan, từ kho ngoại quan đến địa điểm làm thủ tục hải quan khác ngoài hải quan phải làm thủ tục hải quan và được sự kiểm tra, giám sát hải quan.

Nội dung được quan tâm: Cảng cạn ICD là gì?

thế nào là kho ngoại quan

Kho ngoại quan có lợi ích quan trọng đối với việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trong nền tài chính. Hy vọng qua nội dung bài viết này, Indecal.info chúng tôi đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi kho ngoại quan là gì? Các quy định thủ tục tại kho ngoại quan.

Tham khảo thêm bài viết: Làm thế nào để kê khai thông tin thủ tục hải quan một cách nhanh chóng?