Ưu điểm và nhược điểm khi xây dựng hầm biogas bằng gạch

giá thành bể biogas composite

Loại hầm ủ khí sinh học đầu tiên được sử dụng để xử lý chất thải trong quá trình chăn nuôi heo chính là hầm xây bằng gạch. Kiểu hầm này được ứng dụng rất nhiều tư khi được ra đời, trải qua quá trình sử dụng dài lâu thì có thể dễ dàng nhận thấy được ưu cũng như nhước điểm của nó.

Ở bài viết này, bà con cùng công ty Việt Hàn Composite tìm hiểu về vai trò nổi bật của bể phốt cũng như nhược điểm của hầm biogas xây bằng gạch và lợi ích của hầm biogas nhé.

bể biogas bằng composite - Copy

Ưu điểm của hầm biogas xây bằng gạch

Dễ dàng nhận thấy được điểm nổi bật khi xây dựng hầm ủ khí loại này chính là nguồn nguyên liệu dễ kiếm. Chỉ cần bà con có được những nguyên liệu chính là gạch, vữa, cát, các loại ống nhựa kết nối,… thì có thể xây hầm một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Dung tích hầm như thế nào sẽ tùy thuộc vào cách xây dựng của bà con, nhờ vậy mà khả năng thích hợp với đàn vật nuôi sẽ tốt hơn. Quy mô chăn nuôi dù lớn hay nhỏ cũng có thể áp dụng kỹ thuật xây hầm biogas để xử lý chất thải.

Phần lớn hầm sẽ được thiết kế nằm sâu dưới đất nên không gian phía trên sẽ rộng rãi hơn, thích hợp để chăn thả gia câm, trồng cây. Cách xây dựng như vậy giúp tiết kiệm không gian, phù hợp với khu vực chăn nuôi nhỏ.

Hầm có thể hoạt động một cách hiệu quả, khả năng sinh khí lớn, bà con có thể sử dụng loại khí này để phục vụ cho cuộc sống thường ngày. Tạo thành lượng chất đốt mới thay thế cho các loại củi thông thường gây ô nhiễm không khí.

chi phí xây hầm biogas

Nhược điểm của hầm xây bằng gạch

Bên cạnh những lợi ích nhận được khi xây dựng hầm biogas chăn nuôi heo nói trên thì hầm gạch qua thời gian sử dụng cũng thể hiện nhiều điểm hạn chế khác nhau. Cụ thể đó là:

  • Cần có phương pháp xây dựng cụ thể nếu không hiệu quả khi sử dụng không cao, dễ hư hỏng sau một thời gian sử dụng.
  • Hầm thiết kế bằng gạch thương dễ bị hư hỏng, trong quá trình sử dụng sẽ phải tu bổ một cách thường xuyên. Đặc biệt nếu là hư ở phần nằm trong lòng đất thì việc khắc phục trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
  • Khả năng chống thấm của hầm không cao, mặc dù có thể giải quyết vấn đề mùi hôi, sinh khí nhưng nguồn đất, nước ngầm vẫn có khả năng cao bị ô nhiễm.
  • Việc vệ sinh hầm phải diễn ra thường xuyên, gây mất thời gian của bà con.
  • Trong quá trình sử dụng, hầm rât dễ bị tắc khí, nếu xử lý không tốt sẽ ảnh hưởng tới tính mạng do bị ngạt khí.

hầm biogas nhựa tái chế

Nói tóm lại, mặc dù mang nhiều ưu điểm nhưng hầm xây bằng gạch thường có nhiều điểm hạn chế khó có thể khắc phục. Vì thế, chúng tôi khuyên bà con nên cân nhắc thật kỹ trước khi xây dựng hầm xử lý nước thải trong chăn nuôi, nếu có đủ điều kiện hãy chọn lựa dùng hầm nhựa composite để bảo đảm an toàn tốt nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NGAY ĐỂ NHẬN BẢNG BÁO GIÁ TỐT NHẤT:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *